วอศ.ภักดีพณิชยการฯจัดงาน“อาชีววิชาการ”เตรียมกำลังคนสู่ประชาคมอาเซียน

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 วิทยาลัยอาชีวศึกษาภักดีพณิชยการและเทคโนโลยี ได้จัดงาน

“อาชีววิชาการ อาชีวะสร้างคน พลเมืองสร้างชาติ พัฒนาสู่ประชาคมอาเซียน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้เรียนเห็นความสำคัญของการเรียนสายวิชาชีพ ที่จะทำให้มีอาชีพที่มั่นคง มีความพร้อมในการแข่งขัน และมีรายได้ที่สูงขึ้นในอนาคตเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ในการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาให้มากขึ้น ในงานได้รับเกียรติจาก นายสมวุฒิ ศรีอำไพ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งมีการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น การจัดนิทรรศการของแผนกสาขาต่างๆ การนำเสนอผลงานของนักศึกษา การมอบทุนเรียนดี“ทุนเพชรภักดี”ให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีได้ศึกษาต่อสายอาชีวศึกษา เป็นต้น มีโรงเรียนในสังกัด สพท.กำแพงเพชร เขต 1 นำนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมมากมาย ดร.พิทักษ์ มหบุญพาชัย ผู้อำนวยการ/ผู้รับใบอนุญาตวิทยาลัยอาชีวศึกษาภักดีพณิฃยการและเทคโนโลยี ได้กล่าวรายงานและกล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน ได้ให้ความเห็นกับทีมงานข่าวว่า “....กระทรวง ศึกษาธิการ ได้มีนโยบายเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพ เป็น 49:51 ใน ปีการศึกษา 2557 เพื่อเตรียมกำลังคนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในข้อเท็จจริงแล้ว ปีที่ผ่านมายังมีสัดส่วนของผู้เรียนสายอาชีพน้อยมาก วิทยาลัยเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงจัดงานนี้ขึ้น โดยเฉพาะงานนี้ มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือการจัดการศึกษา ระบบทวิภาคี ระหว่างวิทยาลัยกับบริษัทเอเชียแปซิฟิคเครื่องจักรกลการเกษตร จำกัด มีการจัดทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนในโรงเรียนเครือข่ายที่มีผลการเรียนดี เข้ารับ“ทุนเพชรภักดี” ซึ่งเป็นทุนการเรียนระดับปวช.ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำมาก ผู้เรียนที่ได้รับทุนจะเสียค่าใช้จ่ายเพียงภาคเรียนละ 500 กว่าบาทเท่านั้น ค่าใช้จ่ายอื่นๆทุกอย่างวิทยาลัยออกให้หมดจนจบการศึกษาแบบไม่มีข้อผูกพันใดๆทั้งสิ้น. งานดังกล่าวจึงเป็นแนวทางการรณรงค์เพิ่มสัดส่วนผู้เรียนอาชีพอีกทางหนึ่งตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ.”ดร.พิทักษ์กล่าวในที่สุด .../